Doanh thu quý II/2018 vượt mức dự báo, Apple tiến sát cột mốc “công ty ngàn tỷ”

Do không có phiên bản nào mới nên doanh số của iPhone trong quý vừa qua chỉ tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể Apple đã tiêu thụ được 41,3 triệu chiếc iPhone, nhưng cũng đã mang về doanh thu 29,91 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Sở dĩ mức doanh thu của iPhone tăng mạnh là vì giá bán bán máy ép kính điện thoại nhàng nhàng của iPhone đã tăng lên 724USD, cao nhất từ trước đến nay.


Doanh số đáng thất vọng của bộ đôi Galaxy S9/S9+ khiến Samsung trải qua quý II/2018 không mấy thành cônh.

Theo đó hãng công nghệ Hàn Quốc vừa ban bố mỏng tài chính quý II/2018. Trong 3 tháng vừa qua, Samsung đạt lợi nhuận 13,29 tỷ USD trên tổng doanh thu 52,28 tỷ USD, sụt giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Samsung cho biết nguyên nhân máy ép kính điện thoại khiến doanh số sụt giảm là do “sự giảm nhẹ về doanh số của smartphone và tấm nền màn hình”. Trong đó bộ phận thiết bị di động, vốn là bộ phận vẫn mang về doanh thu lớn nhất cho Samsung trong thời kì qua, chỉ đạt được lợi nhuận 2,38 tỷ USD trên tổng số doanh thu 21,44 tỷ USD trong quý II/2018. Mức doanh thu này sụt giảm mạnh so với mức 26,81 tỷ USD và lợi nhuận 3,62 tỷ USD mà bộ phận di động của Samsung đã đạt được ở cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu từ bộ phận kinh dinh màn hình của Samsung cũng đã trải qua một quý thất vọng với nhu cầu thấp từ các đối tác, đặc biệt là nhu cầu về màn hình smartphone OLED, trong đó màn hình smartphone LCD cũng sụt giảm cả về giá bán lẫn số lượng. Dù vậy Samsung vẫn hy vọng trong nửa cuối 2018 doanh thu từ bộ phận màn hình của hãng sẽ được cải thiện, nhất là khi Apple ra mắt các mẫu iPhone mới sử dụng màn hình OLED, mà Samsung là một trong các đối tác cung ứng.

Một trong các “điểm sáng” về doanh thu của Samsung trong quý vừa qua chính là doanh số tăng mạnh ở thị trường TV, nhất là trong dịp World Cup vừa qua. Mảng kinh doanh bộ nhớ NAND và chip DRAM cũng mang về cho Samsung những khoản lợi nhuận lớn.

Với việc ra mắt chiếc smartphone cao cấp Galaxy Note 9 vào đầu tháng 8 tới đây và dự định sẽ được bán ra ngay trong tháng 8, giới phân tách dự đoán rằng bộ phận di động của Samsung sẽ lại được khởi sắc trong quý III/2018 cũng như trong nửa cuối năm 2018. Tuy nhiên Galaxy Note 9 cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi mà cuối năm là dịp ra mắt nhiều mẫu smartphone cao cấp, có thể kể đến loạt iPhone mới của Apple hay phiên bản Pixel mới Google…

T.Thủy